Vì sao khi sử dụng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt?

Vì sao khi sử dụng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt?

Các chuyên gia cho biết thuốc tránh thai hàng ngày là một loại thuốc về nội tiết tố. Thuốc có tác dụng tránh thai hiệu quả tuy nhiên lại không có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục.

Vì sao khi sử dụng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt?

Khi chị em phụ nữ sử dụng thuốc đồng nghĩa với việc đưa một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ vào trong cơ thể.

Thuốc tránh thai hàng ngày thì tất cả chị em phụ nữ đều có thể sử dụng được. Trừ một số trường hợp bị các bệnh như: tim, gan, huyết áp cao, những người đang bị bệnh tiểu đường hoặc đang gặp phải các bệnh ung thư vú cũng như ung thư ở cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên, ở một số chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc được một khoảng thời gian thì có tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt. Sở dĩ thuốc tránh thai có thể khiến cho chị em bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là do bản thân nó là một thuốc nội tiết tố. Khi vào cơ thể nó có thể làm tăng đột ngột hormone sinh dục nữ, làm mất cân bằng hormone ở chị em phụ nữ khiến cho kinh nguyệt không đều.

Ngoài việc làm cho kinh nguyệt rối loạn thuốc tránh thai hàng ngày còn có một số tác dụng phụ khác như là: chóng mặt, buồn nôn, cương vú, đau đầu, có dấu hiệu tăng cân, thậm chí nhiều chị em còn bị mọc trứng cá. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này sẽ dần dần biến mất sau khi cơ thể của chị em phụ nữ quen dần với thuốc.

Trường hợp đã sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày được hơn 5 tháng và có những dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt nặng thì nên ngừng sử dụng thuốc. Đồng thời, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn những biện pháp tránh thai khác hiệu quả và phù hợp hơn.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai khắc phục như thế nào?

– Đầu tiên khi bạn sử dụng thuốc tránh thai sau một thời gian mà thấy kinh nguyệt có dấu hiệu bị rối loạn thì nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai lại ngay. Tránh việc tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai khiến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ngày càng nặng nề hơn thậm chí có thể gây ra tắc kinh rất nguy hiểm.

– Đi thăm khám phụ khoa, đặc biệt khi rối loạn kinh nguyệt kèm theo các triệu chứng khác. Nếu như bạn ngưng sử dụng thuốc tránh thai nhưng kinh nguyệt vẫn không trở lại chu kỳ bình thường hoặc rối loạn kinh nguyệt kèm theo các triệu chứng như kinh nguyệt vón cục, có màu đen và mùi hôi tanh thì phải nhanh chóng đi thăm khám. Vì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm mà nếu như không điều trị có thể gây ra nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

– Nếu như bạn vẫn muốn kế hoạch mà không muốn dùng những biện pháp khác thì hãy để kinh nguyệt ổn định trở lại và tham khảo cách sử dụng thuốc tránh thai đúng như sau: bắt đầu uống thuốc vào ngày hành kinh thứ nhất. Mỗi ngày uống một viên, vào một khung giờ nhất định, uống theo thứ tự đã được ghi chú trên vỉ thuốc. Nếu như bạn quên uống 1 hay 2 viên hãy uống ngay khi nhớ ra và viên thuốc sau hãy uống như thông thường. Nhưng khi quên 3 viên hãy bỏ vỉ thuốc đó đi và sử dụng vỉ thuốc mới.

– Bạn có thể sử dụng một số cách sau để điều tiết lại hoạt động kinh nguyệt như uống sữa trước khi đi ngủ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế uống rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Uống đủ nước mỗi ngày. Luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần được thoải mái.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *