Tại sao sau khi sinh kinh nguyệt không đều?

Tại sao sau khi sinh kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều sau sinh là hiện tượng khá phổ biến, làm nhiều chị em lo lắng và sợ hãi. Tình trạng này xuất phát từ các nguyên nhân như thay đổi nội tiết tố, áp lực tâm lý hay đặc điểm thể trạng từng người.

Tại sao sau khi sinh kinh nguyệt không đều?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới không ổn định, có tháng tới sớm, có tháng tới muộn, lượng máu kinh cũng không đều đặn, màu sắc kinh nguyệt chuyển sang đỏ tươi, nâu hoặc đen thẫm. Nhiều chị em còn có thể gặp phải tình trạng đau bụng kinh, rong kinh kéo dài…

Theo các chuyên gia cho biết, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của nữ giới sau sinh. Sau một thời gian nhất định, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại bình thường và ổn định.

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh em bé ở mỗi phụ nữ thường khác nhau, có thể là vài tháng, thậm chí vài năm. Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể bất thường hoặc khác biệt hẳn so với chu kỳ trước khi mang thai.

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh:

Thay đổi nồng độ nội tiết tố làm kinh nguyệt không đều sau sinh

– Trong quá trình mang thai và sinh con, nồng độ nội tiết tố estrogen trong cơ thể chị em có sự biến đổi nhất định, do vậy làm chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn, trong nhiều trường hợp còn bị mất kinh.

– Ngoài ra, cơ thể nữ giới sẽ tiết ra lượng lớn prolactin trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Các hormone này làm hoạt động của tuyến đồi dưới, tuyến yên, buồng trứng bị chậm lại, tác động trực tiếp lên kỳ kinh nguyệt của chị em.

Đặc điểm cơ thể khác biệt ở từng người dẫn đến kinh nguyệt không đều sau sinh

– Các chuyên gia cho biết, tùy vào đặc điểm sức khỏe và sinh lý từng người mà mỗi chị em lại có những thời điểm xuất hiện kinh nguyệt rất khác nhau sau khi sinh em bé.

– Theo đó, có những người chu kỳ kinh nguyệt sau sinh đến sớm và nhanh chóng ổn định nhưng cũng có nhiều người tới muộn và phải mất rất nhiều thời gian để ổn định.

– Đối với những phụ nữ không cho em bé bú thì khoảng 6 tuần sau sinh, kinh nguyệt bắt đầu trở lại; với chị em sau sinh cho con bú thì khoảng 6 tháng – 1 năm hoặc cũng có thể lâu hơn, kinh nguyệt sẽ trở lại.

– Tuy vậy, hầu hết chị em dù có cho con bú hay không, chu kỳ kinh nguyệt trở lại cũng có nhiều thay đổi so với trước khi mang thai.

Áp lực tâm lý khiến kinh nguyệt không đều sau sinh

– Áp lực của quá trình sinh con và nuôi con khiến chị em phụ nữ luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi sau sinh gây hiện tượng kinh nguyệt không đều

– Tình trạng này nếu cứ kéo dài có thể khiến nhiều hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, kể cả hệ sinh sản bị thay đổi, do vậy dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *