Phân biệt khí hư khỏe mạnh và khí hư có vấn đề

Phân biệt khí hư khỏe mạnh và khí hư có vấn đề

Hầu hết các chị em phụ nữ thường hay có boăn khoăn về cách phân biệt khí hư khỏe mạnh và khí hư có vấn đề.

Phân biệt khí hư khỏe mạnh và khí hư có vấn đề

Khí hư là cách gọi dân gian để chỉ chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục của bạn nữ xuất hiện khi đến tuổi dậy thì, còn trong khoa học gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo. Khí hư là một dấu hiệu thể hiện sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ và có liên quan đến bệnh lý đường sinh dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định khí hư khỏe mạnh và khí hư bất thường.

Phân biệt khí hư khỏe mạnh và khí hư có vấn đề ?

Khí hư như thế nào là khỏe mạnh

Khí hư khỏe mạnh có màu trong suốt, gần như không có mùi, không kèm theo những triệu chứng về thay đổi màu sắc, có mùi hôi hoặc ngứa ngáy… nếu có đủ các dấu hiệu này tức là khí hư của bạn hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh.

Ngoài ra, cần chú ý số lượng và tính chất của khí hư cũng thay đổi tuỳ theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít. Tuy nhiên, ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng. Vì vậy nếu muốn xác định khí hư có khỏe mạnh hay không, bạn cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp.

Khí hư có vấn đề khi nào ?

  • Màu sắc thay đổi

Khí hư sinh lý bình thường có màu trắng trong hoặc có thể hơi ngả vàng, không mùi. Nhưng khi bị ốm, khí hư sẽ tiết dịch và thay đổi rõ rệt về màu sắc. Khi ấy,chúng sẽ có màu trắng sữa, màu vàng hoặc xanh, thậm chí khí hư còn lẫn máu nữa.

  • Tiết quá nhiều dịch

Nếu bạn thấy khí hư tiết ra nhiều trước và sau thời điểm trứng rụng thì hãy lưu ý ngay nhé. Bởi vì khí hư ra nhiều cũng có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể báo hiệu những bệnh lý phiền phức.

  • Bốc mùi nồng nặc

Nếu khí hư tự nhiên bốc mùi khiến vùng kín cũng trở nên khó chịu như có mùi hôi thì rất có thể vùng kín của đang bị viêm nhiễm mà nguyên nhân có thể do virus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng. Phân biệt khí hư khỏe mạnh và khí hư có vấn đề là một trong những cách để chị em phát hiện các dấu hiệu bệnh phụ khoa.

  • Có triệu chứng ngứa rát

Kèm theo những triệu chứng kể trên, có thể bạn còn gặp thêm biểu hiện vùng kín ngứa rát bất thường. Tùy theo mức độ bệnh mà các biểu hiện trên nhiều hay ít, nặng hay nhẹ.

Khi phát hiện ra khí hư không khỏe, tuyệt đối không vì ngại ngần mà bạn không tới thăm khám phụ khoa sớm hoặc tự ý dùng thuốc đặt âm đạo. Nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách,việc điều trị quyết tận gốc các mầm bệnh gây viêm nhiễm sẽ không hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *