Nguyên nhân đau bụng kinh, các lý do

Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh là hiện tượng mà chị em phụ nữ gặp rất là nhiều, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì. Vậy, nguyên nhân đau bụng kinh do đâu mà chị em thường bị đau bụng khi hành kinh?

Đau bụng kinh nguyệt là triệu chứng khó chịu thường gặp ở chị em, nó khiến chị em phụ nữ bị mệt mỏi, đau lưng, đau bụng âm ỉ, có khi đau dữ dội kèm theo hạ huyết áp, toát mồ hôi, chân tay lạnh, buồn nôn…thậm chí có thể dẫn tới hôn mê. Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng dưới khi hành kinh và có thể lặp đi lặp lại theo chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ còn trẻ, có những người có thể đau kéo dài đến mấy tiếng hoặc vài ngày.

Đau bụng kinh được chia làm hai loại đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của chị em phụ nữ nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn về sức khỏe cũng như sinh hoạt của nhiều chị em. Một số trường hợp chị em phụ nữ bị đau bụng kinh dữ dội và phải nghỉ học, nghỉ làm. Để có thể điều trị được hiện tượng đau bụng kinh nguyệt thì cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Vậy, những yếu tố nào dẫn tới chị em phụ nữ bị đau bụng kinh? Sau đây hãy cùng các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm tìm hiểu vấn đề này.

Nguyên nhân đau bụng kinh ở chị em phụ nữ.

– Đau bụng kinh nguyệt có thể là do một số bệnh phụ khoa:  Khi chị em phụ nữ bị đau bụng kinh có thể là do chị em đã bị một số bệnh phụ khoa nào đó, có thể là bị lạc nội mạc tử cung (Đây là một trong những bệnh khiến chị em có thể bị đau dữ dội, cơn đau co thắt kéo dài), hay một số bệnh như viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung…cũng có thể dẫn tới bị đau bụng kinh ở chị em phụ nữ.

– Đau bụng kinh nguyệt có thể do tử cung không bình thường hay tử cung bị những dị tật bẩm sinh:Ở một số chị em phụ nữ có tử cung phát triển không tốt kết hợp với sự cung ứng máu thất thường gây nên hiện tượng thiếu máu, thiếu oxi cho tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt khiến nhiều chị em phụ nữ bị đau bụng kinh.

– Đau bụng kinh nguyệt có thể do vịị trí của tử cung không bình thường: Một số trường hợp nếu tử cung của  chị em phụ nữ bị lùi về phía sau quá hoặc quá ngả về phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến máu kinh lưu thông gây đau bụng trong thời gian hành kinh.

– Tử cung co thắt quá độ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng đau bụng kinh:  Thông thường thì áp lực co thắt tử cung ở những chị em phụ nữ bình thường và những chị em phụ nữ thường xuyên bị đau bụng kinh là giống nhau. Nhưng ở chị em phụ nữ bị đau bụng kinh cơn đau co thắt kéo dài hơn và thông thường những cơn co thắt này không dễ dàng trở lại vị trí bình thường. Chính vì vậy, gây nên hiện tượng đau bụng kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

– Đau bụng kinh do ống cổ tử cung quá hẹp: Khi ống cổ tử cung quá hẹp sẽ gây cản trở máu kinh nguyệt lưu thông và gây nên hiện tượng đau bụng kinh nguyệt.

Một số những nguyên nhân đau bụng kinh khác có thể dẫn đến bị đau bụng kinh nguyệt như sau:

+ Yếu tố tinh thần của chị em phụ nữ cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ. Theo thống kê, chị em phụ nữ thường xuyên bị stress, làm việc nặng nhọc hoặc có vấn đề về tâm lý có khả năng bị đau bụng kinh cao hơn so với những chị em phụ nữ bình thường.

+ Có thể do di truyền: Ở một số chị em phụ nữ bị đau bụng kinh là do người mẹ trước đó cũng bị đau bụng kinh.

+ Nguyên nhân đau bụng kinh có thể bị đau bụng kinh do yếu tố nội tiết của người phụ nữ:  đau bụng trong kì kinh nguyệt có liên quan đến sự gia tăng của progesterone. Khi nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, prostaglandin tác động đến các cơ tử cung, làm chúng co lại gây đau bụng. Những người mắc chứng này có hàm lượng prostaglandin trong các mô nội mạc tử cung tăng cao rõ rệt hơn đối với những phụ nữ bình thường.

+ Nguyên nhân đau bụng kinh bị đau bụng kinh có thể do chị em phụ nữ có vận động quá mạnh, trúng gió hoặc bị cảm lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, giữ ấm cho cơ thể và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố quan trọng giúp chị em phụ nữ phòng tránh tình trạng bị đau bụng kinh nguyệt.

+ Môi trường cũng có thể  là một trong những yếu tố làm gây nên tình trạng đau bụng kinh cho chị em phụ nữ.

+ Những người có kinh nguyệt lần đầu, áp lực tâm lý quá lớn, ngồi lâu gây tuần hoàn máu kém, máu kinh không lưu thông, thích ăn đồ lạnh… cũng có thể gây đau bụng kinh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *